Muối vừng là món ăn truyền thống. Chúng thường được ăn kèm với các món như xôi trắng, cơm trắng… hoặc chấm rau củ, rắc nộm. Việc làm muối vừng tại nhà rất đơn giản. Nhưng để đảm bảo bạn có một lọ muối vừng ngon và an toàn cho sức khỏe thì việc chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng. Hanuti sẽ hướng dẫn bạn các bước làm muối vừng ngon lại vừa đơn giản từ chính những nguyên liệu hữu cơ của Hanuti.
Nội dung bài viết
ToggleChuẩn bị nguyên liệu hữu cơ
1/2 bát lạc đỏ hữu cơ
1/4 bát mè đen hữu cơ
1/2 thìa muối biển hoặc tùy chỉnh theo khẩu vị gia đình bạn
Tiến hành làm muối vừng
Bước 1: Rang nguyên liệu hữu cơ
Dùng một chiếc chảo đáy càng dày thì rang lạc càng ngon. Đun nóng chảo rồi cho lạc vào, rang nhỏ lửa và đảo đều tay trong khoảng 15 phút. Khi nào thấy lạc thơm, vỏ chuyển màu đỏ sậm và vỏ lạc tách ra thì tắt bếp, cho lạc vào khăn khô sạch hoặc giấy thấm dầu để ủ cho giòn và dễ loại bỏ vỏ lụa. Nếu trong nhà có nồi chiên không dầu thì việc rang lạc cực kỳ đơn giản. Bật nồi chiên ở 165 độ trong 5 phút cho nóng nồi rồi cho lạc vào rải đều rang ở 165 độ trong 10 phút rồi để nguyên lạc ở trong nồi thêm 10 phút là được mẻ lạc rang rất ngon và đều.
Cho mè vào chảo nóng, để lửa nhỏ và đảo đều tay trong khoảng 2-3 phút đến khi thấy mùi thơm, có tiếng nổ lách tách thì đổ mè ra bát khô.
Tiếp tục cho muối vào chảo rang đến khi muối khô
Chà vỏ lạc và loại bỏ sạch vỏ lụa của lạc.
Bước 2: Giã các nguyên liệu vừa rang
Cho mè đã rang vào cối khô, sạch để giã cho dập đều và nhỏ. Đổ mè ra bát và cho lạc vào cối giã dập (vỡ làm 3-4 mảnh). Không nên giã lạc nát quá sẽ bị chảy dầu, muối vừng nhanh bị khét. Tiếp theo đổ lạc ra bát và tiếp tục cho muối vào giã.
Bước 3: Thành phẩm lọ muối vừng hữu cơ
Trộn đều mè, lạc và muối đã giã. Bạn đã có món muối vừng lạc thơm ngon. Hanuti đảm bảo hao cơm và lại cực kỳ tốt cho sức khoẻ rồi.
Muối vừng tự làm bằng nguyên liệu hữu cơ nhà Hanuti không chỉ ngon miệng mà còn đảm bảo sức khỏe. Hãy thử làm muối vừng tại nhà và tận hưởng món ăn truyền thống này cùng gia đình và bạn bè nhé!
Bạn có thể tìm mua combo lạc đỏ và mè đen hữu cơ tại đây
Tham khảo thêm bài viết Lạc đỏ hữu cơ Hanuti có tốt không để tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm lạc đỏ của Hanuti nhé