Vào Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) hàng năm, người dân thường dâng bánh trôi, bánh chay để bày tỏ lòng thành với tổ tiên, cầu mong một năm an lành, mưa thuận gió hòa. Năm nay, Tết Hàn thực rơi vào ngày thứ Năm (11/4) Dương lịch.
Hãy cùng Hanuti tham khảo cách làm bánh chay đậu xanh dưới đây để chuẩn bị cho mâm cúng Tết Hàn thực vào ngày mùng 3/3 Âm lịch nhé!
Cách làm bánh chay
Nguyên liệu
– 200 gr bột nếp
– 200 gr đậu xanh hữu cơ Hanuti
– 100 gr bột năng hoặc bột sắn dây
– 200 gr đường
– Tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối
– Vừng trắng rang chín
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho bột nếp vào tô to, sau đó thêm từng ít nước ấm vào trộn đều. Khi thấy bột vừa đủ độ ẩm thì dừng lại, nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo.
Bước 2: Xát vỏ đậu
Rửa sơ qua đậu xanh nước 2 lần để rửa cũng như loại bỏ sạn. Tiếp đó, bạn cho đậu vào tô nước và ngâm khoảng 5 phút hoặc ít hơn cho vỏ se lại. Sau đó, bạn dùng tay chà xát đậu giữa hai bàn tay đến khi phần lớn lớp vỏ ngoài của đậu bong ra thì đổ thêm chút nước vào, cho vỏ đậu nổi lên trên. Sau đó đổ ra rổ để lọc bỏ vỏ đậu đi. Nếu vẫn còn vỏ dính vào hạt đậu, bạn nên cho thêm nước vào chà nhẹ thêm 1 lần nữa cho vỏ đậu rơi ra, nổi lên bề mặt thì lọc tiếp 1 lần nữa qua rổ. Làm tương tự, tiếp tục như vậy cho đến khi hết vỏ là hoàn tất.
Bước 3: Làm nhân bánh chay
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 2 – 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, sau đó đổ ra rửa lại cho sạch. Cho đậu vào xửng và hấp tới khi chín mềm thì tắt bếp. Đổ đậu ra chảo và thêm đường, bật bếp xào cho nhân đậu tan đều với đường, dẻo mịn và khô ráo có thể vo viên được là tắt bếp. Cho thêm chút dầu hoa bưởi và đảo đều rồi để cho nhân đậu nguội bớt. Chia đều nhân đậu thành những viên đều nhau, sau đó vo viên lại cho tròn, bọc kín lại để nhân không bị khô.
Bước 4: Tạo hình bánh chay
Ngắt một miếng bột vừa phải rồi vo tròn. Sau đó ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa và vo lại cho kín, sau đó bạn lăn cho bánh tròn đều. Tiếp theo, bạn ấn dẹt chiếc bánh và tạo một hõm giữa sao cho giống chiếc bánh chay là được.
Bước 5: Nấu bánh
Đổ nước vào nồi đun sôi, sau đó thả bánh vào luộc. Khi thấy bánh chín nổi lên thì luộc thêm 1-2 phút nữa rồi tắt bếp, vớt bánh ra thả vào tô nước lạnh 3 phút cho nguội.
Bước 6: Nấu nước chè
Tận dụng nồi nước luộc bánh chay để nấu chè, thêm đường cho đủ ngọt, nấu cho sôi lên. Cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, tiếp theo bạn chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục. Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì là tắt bếp, cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối cho thơm.
Sau khi hoàn thành, bạn vớt bánh chay bày ra bát, sau đó múc phần chè vừa nấu vào cùng, rắc thêm vừng trắng rang chín lên trên là hoàn thành.