Gần ngày sinh, nhiều bà bầu thường được khuyến khích thưởng thức chè mè đen hoặc chè vừng đen để hỗ trợ quá trình đẻ, giảm đau và tăng lượng sữa cho con sau khi sinh. Việc nấu chè mè đen cho bà bầu trở thành một chủ đề được nhiều người quan tâm và tìm kiếm, vì muốn đảm bảo sự an toàn và hữu ích cho sức khỏe của mẹ và bé.
Dưới đây là những chia sẻ hữu ích từ HANUTI về cách nấu chè mè đen cho bà bầu sắp sinh một cách đơn giản. Đồng thời, bài viết giải đáp những thắc mắc phổ biến như tại sao bà bầu nên ăn chè vừng đen, lợi ích của việc ăn chè mè đen vào giai đoạn cuối thai kỳ, và tác dụng tích cực mà việc ăn mè đen mang lại cho sức khỏe của bà bầu.
Nội dung bài viết
ToggleCách nấu chè mè đen
Việc ăn chè mè đen trong tháng cuối thai kỳ không chỉ được cho là hỗ trợ quá trình đẻ dễ dàng và tăng sản lượng sữa cho bé, mà còn mang lại lợi ích bổ sung dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn. Mặc đặc biệt, thành phần của món chè mè đen còn kết hợp bột sắn dây, giúp làm mát cơ thể và bổ máu.
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị
- 100g hạt mè đen
- 50g bột sắn dây
- 50g gạo nếp
- 150g đường
- 1 củ gừng nhỏ
Cách nấu chè mè đen cho bà bầu
- Hạt mè đen sau khi mua về, nhặt sạch sẽ. Sau đó rang nhẹ trong chảo đáy dày với lửa nhỏ. Hoặc có thể phơi khô mè đen trước khi đem rang. Trong quá trình rang, hãy đảo đều cho đến khi hạt mè nổ lách tách, sau đó tắt bếp.
- Đổ hạt mè đã rang ra khay hoặc đĩa để mè nguội. Mè nguội được đưa vào máy xay để tạo thành bột mịn và nhuyễn. Lưu ý rằng không nên xay mè khi còn nóng để tránh tình trạng kết dính.
- Gạo nếp được rang nhẹ trong chảo với lửa nhỏ đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng thơm. Nếp nguội sau đó được xay như cách xử lý với mè đen.
- Bột sắn dây được hòa tan hoàn toàn trong nước lạnh để tránh tình trạng vón cục.
- Đun sôi khoảng 1 lít nước lọc trong nồi. Sau đó thêm lần lượt các nguyên liệu như bột nếp, mè đen, đường, và gừng vào nước. Khuấy đều và đun nhỏ lửa, khuấy liên tục cho đến khi sôi để tránh chè bị khê.
- Khi chè sôi, thêm từ từ bột sắn dây đã pha vào nồi và tiếp tục khuấy đều. Đun cho đến khi chè chuyển sang màu đen đồng nhất và có độ sánh vừa phải.
- Khi chè đã chín, tắt bếp và để nguội. Múc ra chén và thưởng thức. Bạn có thể thêm nước cốt dừa hoặc dừa tươi nạo sợi để làm cho món chè thêm phần hấp dẫn.
Mẹ bầu nên ăn mè đen vào thời điểm nào
Mè đen thực sự là một nguồn thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe của bà bầu. Bởi vì nó chứa đựng đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Bao gồm sắt, canxi, axit amin, protein, axit oxalic, và các loại vitamin B, C, E. Điều này khiến cho mè đen trở thành một lựa chọn ăn uống lý tưởng trong quá trình mang thai. Giúp hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Một số người có quan điểm rằng bà bầu nên tránh ăn mè đen trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Vì có thể gây sảy thai hoặc sinh non. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể chứng minh cụ thể. Do đó, việc sử dụng mè đen để chế biến thực phẩm là hoàn toàn an toàn trong giai đoạn này.
Thậm chí, theo kinh nghiệm dân gian, việc ăn chè mè đen trước khi sinh, đặc biệt là từ tuần thứ 37 của thai kỳ, được khuyến khích để kích thích quá trình sinh nở. Giúp giảm đau đớn và kích thích tuyến sữa. Không chỉ thế, việc ăn chè mè đen còn có thể cải thiện chất lượng sữa mẹ. Và cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn cho thai nhi sau sinh.
Tác dụng của chè mè đen đối với mẹ bầu
Giảm Táo Bón và Chăm Sóc Đường Ruột. Mè đen chứa hàm lượng chất xơ cao. Giúp giảm táo bón và tạo điều kiện thuận lợi cho hệ tiêu hóa.
Tăng Cường Hệ Miễn Dịch. Mè đen được cho là có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh lạnh và cúm trong thời kỳ mang thai.
Hỗ Trợ Xương và Răng. Chất canxi trong mè đen có thể giúp làm chắc xương và ngăn chặn các vấn đề về răng miệng.
Nguồn Năng Lượng và Sức Mạnh Cơ Bắp. Mè đen chứa nhiều dưỡng chất giúp cung cấp năng lượng, tăng sức mạnh cho cơ bắp và hệ thần kinh, giảm sự suy yếu cơ.
Hỗ Trợ Tim Mạch. Vitamin E trong mè đen được cho là có tác dụng điều chỉnh cholesterol. Có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Có thể bạn quan tâm: MÈ ĐEN HỮU CƠ – MÓN QUÀ CHO SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP