Sữa đậu nành là một loại thức uống thơm ngon và bổ dưỡng. Vậy nấu sữa đậu nành như thế nào để đảm bảo độ ngọt béo và dinh dưỡng có trong sữa? Cùng HANUTI tìm hiểu chi tiết về cách làm sữa đậu nành. Và những lưu ý bạn cần biết trong bài viết dưới đây.
Nội dung bài viết
ToggleNguyên liệu cần chuẩn bị
– 200gr đậu nành (Hoặc tùy theo nhu cầu của gia đình)
– Nước sạch (tầm 1 lít) để ngâm đậu
– Nước lọc (khoảng 1,5 lít) để nấu và vắt sữa đậu
– Lá dứa (2, 3 lá)
– Máy làm sữa hạt hoặc nồi
– Đường hoặc sữa đặc
Cách nấu sữa bằng nồi
Bước 1: Ngâm đậu
– Rửa sạch hạt đậu nành, và ngâm chúng vào nước sạch trong khoảng thời gian từ 6 đến 10 tiếng (tùy theo nhiệt độ của nước). Sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 4-5 lần cho đến khi nước trong, và đi đến bước tiếp theo.
Bước 2: Đun sôi đậu nành
– Chuẩn bị một nồi nước sạch. Thả lá dứa được rửa vào và đun sôi nước lên. Điều này sẽ giúp khi ra thành phẩm, món sữa đậu nành sẽ thơm mùi lá dứa.
– Sau khi nước đã sôi lên, bạn đem đậu nành đã ngâm cho vào khuấy đều tay. Chú ý khi nấu, không nên để lửa quá to. Đậy nắp vung sẽ khiến đậu bị trào ra ngoài. Chờ đợi đậu chín tới, nở ra thì tắt bếp lấy nồi xuống để nguội.
Bước 3: Giã nhuyễn đậu nành
Đong sẵn 1.5 lít nước, cho từ từ phần nước và phần đậu nành nấu chín vào, sau đó bắt đầu giã nhuyễn để lấy xác đậu. Bạn phải giã cho đến khi nào hỗn hợp nhuyễn mịn, dùng hai ngón tay miết thử thấy hạt đậu mịn như bột như vậy là được.
Bước 4: Nấu sữa
– Tiếp tục nấu phần nước cốt đó đun sôi thật kỹ trên lửa to, cho thêm lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn vào nồi và khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Khi phần sữa đậu nành đã chín, thì bạn tắt bếp để nguội. Bạn có thể bảo quản sữa đậu nành trong chai lọc được rửa sạch, hoặc ngăn mát tủ lạnh cũng sẽ giữ được trong vòng 2 đến 3 ngày.
Cách nấu sữa bằng máy làm sữa hạt
Nếu nhà bạn có máy làm sữa hạt thì thật đơn giản. Thực hiện rửa hạt và ngâm 200g hạt đậu tương từ 4 – 6 tiếng. Bạn có thể dùng thêm đậu xanh để sữa béo hơn. Cho các hạt đã ngâm vào máy làm sữa và chọn chế độ làm sữa hạt. Sau 30 phút thì bạn có thể thưởng thức 1 ly sữa hạt đậu nành vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi.
Tuy vậy, việc lựa chọn loại hạt an toàn, không chứa chất bảo quản, dư lượng thuốc trừ sâu để nấu sữa cho gia đình vô cùng quan trọng. Hạt đậu tương HANUTI là một sự lựa chọn tuyệt vời. Vì sản phẩm này đạt tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế của Nhật Bản (JAS), Mỹ (USDA) và châu Âu (EU), không chứa chất hóa học.
Bạn có thể tham khảo sản phẩm đậu tương hữu cơ HANUTI TẠI ĐÂY
Tham khảo thêm bài viết Đậu tương hữu cơ – Estrogen tự nhiên cho phụ nữ