Lạc đỏ cung cấp protein cùng với hàm lượng chất béo lành mạnh và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Lạc có thể được thêm vào món ăn hoặc sử dụng đồ ăn vặt. Lợi ích chi tiết mà lạc có thể mang lại cho sức khỏe sẽ được trình bày ở bài viết này.
Nội dung bài viết
ToggleLạc đỏ hữu cơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ dạ dày
Lạc đỏ rất giàu chất xơ. Nó trợ giúp nhu động đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Từ đó đẩy nhanh quá trình đại tiện, giảm tình trạng táo bón. Ăn lạc đỏ vào sáng sớm rất phù hợp để trung hòa axit. Từ đó giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Ngoài chất xơ, lạc đỏ còn giàu axit béo không bão hòa. Nhờ vậy mà sau khi nhai và tiêu hóa dịch vị. Nó có thể tạo thành một chất nhờn giống như bột nhão. Bám vào niêm mạc dạ dày và đóng vai trò bảo vệ. Lạc cũng làm sạch ruột, giúp bạn ăn ngon miệng hơn, trao đổi chất tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.
Tốt cho tim mạch
Lạc đỏ hữu cơ được mệnh danh là ‘thần dược” với những người mắc bệnh tim mạch.
Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ chỉ ra rằng; những người khỏe mạnh ăn nhiều lạc đỏ có thể giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguyên nhân được cho là do axit béo trong lạc đỏ. Chúng sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, có lợi cho tim và thúc đẩy tuần hoàn máu.
Chưa kể, trong lạc có chứa axit folic, nó chứa rất nhiều axit không bão hòa đơn béo. Giúp làm giảm cholesterol trong máu cao. Chất xơ và chất béo không bão hòa trong lạc còn giúp ngăn ngừa các cục máu đông hiệu quả.
Tốt cho não bộ
Lạc đỏ hữu cơ có chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Nếu bổ sung đủ các axit amin này có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào não. Khi chức năng não được cải thiện, khả năng ghi nhớ và khả năng tư duy cũng được củng cố thêm.
Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não. Nhất là về cải thiện trí nhớ. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ. Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D tốt cho não bộ.
Lạc đỏ hữu cơ giúp giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân mà vẫn khỏe mạnh thì lạc là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi vì lạc giúp bạn nhanh no nhưng lại duy trì cảm giác no lâu hơn.
Casey McManus, trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Brigham And Women’s ở Mỹ, nói răng: Ăn bơ lạc vào buổi sáng sẽ tăng cảm giác no lâu và giảm được lượng thức ăn vào ngày hôm đó. Ngoài axit folic, lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích để đẩy nhanh quá trình làm sạch chất thải đường ruột, giúp chống lại béo phì.
Tuy vậy, lạc đỏ cũng giàu chất béo và calo. Đặc biệt là các món chế biến sẵn từ đậu phộng. Chúng tuy rất ngon nhưng chứa hàm lượng calo rất cao. Vì vậy, những người muốn giảm cân chỉ nên ăn chúng trong mức hạn chế.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Ăn nhiều lạc đỏ và các loại hạt khác giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Do isoflavone, resveratrol và axit phenolic cùng chất oxy hóa được tìm thấy trong lạc có đặc tính chống ung thư.
Một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan cho thấy rằng ăn lạc cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh. Lạc cũng được công nhận về khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày và thực quản ở người lớn tuổi ở Mỹ.
Ngăn ngừa tiểu đường, thiếu máu
Lạc đỏ hữu cơ là thực phẩm rất tốt cho người thiếu máu. Bởi vì nó giàu sắt và cung cấp thêm nhiều vitamin, chất dinh dưỡng phục hồi cơ thể.
Ngoài ra, nó còn giúp chống lại bệnh tiểu đường. Nghiên cứu tại Mỹ phát hiện ra rằng nếu sử dụng lạc trong chế độ ăn uống thay cho thịt đỏ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể giảm 21%.
Điều này là do lạc có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Đặc biệt ăn một ít lạc vào buổi sáng có thể cải thiện cảm giác no. Nó cũng có thể ngăn chặn lượng đường tăng quá mức.
Bạn có thể tham khảo Lạc đỏ hữu cơ của HANUTI tại đây
Có thể bạn quan tâm ĐẬU TƯƠNG HANUTI – NHỮNG AI “RẤT NÊN” SỬ DỤNG?