Lạc đỏ là một món ăn vô cùng quen thuộc và xuất hiện nhiều trên mâm cơm của người Việt: Lạc rang muối, lạc khô, muối vừng lạc… Nhưng không phải ai cũng biết chế biến món lạc sao cho nhanh mà vẫn đảm bảo ngon và tiện. HANUTI sẽ hướng dẫn các bạn cách làm 3 món ăn siêu đơn giản từ Lạc đỏ hữu cơ nhé!
Nội dung bài viết
ToggleLạc rang tỏi ớt
Nguyên liệu
- Lạc khô: 300g
- Bột ớt, ớt tươi.
- Dầu ăn, tỏi, muối.
Cách làm lạc rang tỏi ớt
Lạc đỏ rửa sạch rồi để ráo nước xong cho đậu vào chảo lớn. Thêm 2 muỗng canh muối để rang. Khi rang nhớ trộn thật đều để không bị cháy. Rang lửa vừa, đảo thật đều liên tục đến khi vàng đều thì tắt bếp. Lạc rang xong thì dùng rây lắc để bỏ đi lớp vỏ bên ngoài.
Làm hỗn hợp tỏi ớt: cho ớt tươi, tỏi băm nhuyễn, bột ớt, 1 ít muối vào 1 cái chén xong trộn thật đều. Tiếp đến bắc 1 chảo dầu, đợi dầu nóng thì cho phần hỗn hợp này và chỗ lạc vừa rang vào chảo, trộn đều tay để lạc thấm gia vị.
Trộn thật đều cho đến khi hạt lạc khô lại thì mới tắt bếp. Nhưng khi tắt bếp vẫn tiếp tục đảo đều lạc cho nguội hẳn rồi mới chế ra dĩa để thưởng thức. Khi lạc nguội thì bỏ vào hủ thủy tính và có thể bảo quản được lâu hơn.
Đậu phộng da cá
Nguyên liệu
- Đậu phộng 30g
- Bột nước cốt dừa 3g
- Đường 40g
- Bột mì đa dụng 80g
- Bột bắp 20g
- 1 ít bột nổi
- Dầu ăn
Cách làm
Lạc nhặt bỏ hết hạt mốc, hạt lép, hạt bị hư. Rửa lạc cho sạch, ngâm với nước muối trong khoảng 10 phút. Sau đó đổ ra phơi cho khô ráo, bỏ vào tô ướp muối và đường, đợi đến khi đường, muối tan hết.
Trộn bột nước cốt dừa, bột ngô, bột mì, bột nổi thành hỗn hợp rồi rây mịn.
Lạc sau khi ướp, cho vào một cái tô, rắc hỗn hợp bột đã rây mịn vào, đảo đều tay và lắc nhẹ tô để bột bám đều quanh hạt đậu.
Đổ lạc qua rây, lắc nhẹ để loại bỏ hết phần bột thừa.
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu nóng, bỏ đậu vào chiên trên lửa vừa. Không đảo đậu ngay khi vừa mới chiên để tránh làm lớp bột bám bên ngoài hạt đậu bị vỡ. Khi đậu dần nổi thì vớt đậu ra, đổ ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Đợi đậu nguội cho vào lọ, dùng dần.
Bơ lạc mật ong
Nguyên liệu
450g lạc đỏ hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn
1/2 thìa cà phê muối (hoặc gia giảm tùy khẩu vị)
1 thìa cà phê mật ong (hoặc gia giảm tùy theo sở thích mọi người)
1 thìa cà phê dầu lạc (hoặc có thể thay bằng bơ).
Cách làm
Rang lạc cho chín đều. Sau khi lạc chín, lấy một miếng vải sạch và chà xát vỏ lạc. Thổi sạch cho lạc bay hết vỏ. Cho lạc, muối, mật ong vào máy xay. Xay khoảng 1 phút. Nếu bạn muốn món bơ lạc mịn hơn thì có thể xay lâu hơn. Cuối cùng cho dầu hoặc bơ vào xay chung trong 2 phút nữa. Khi hỗn hợp sánh, mịn và bóng thì tắt máy.
Cho bơ vào hộp thủy tinh đậy nắp kín, bỏ vào tủ lạnh để bảo quản tốt hơn. Món bơ lạc này có thể bảo quản tốt đa trong khoảng 2 tháng nhưng sẽ sử dụng tốt nhất trong 1 tháng – 1.5 tháng. Bơ lạc có vị béo, ngậy, tốt cho sức khỏe và có thể được sử dụng trong nhiều món. Bạn có thể quết bánh mỳ, trộn salad hoặc pha cà phê để tăng hương vị cho món ăn.
Có thể bạn quan tâm: LẠC ĐỎ HỮU CƠ – 6 LỢI ÍCH KHÔNG NGỜ