Hanuti và Hạnh Silk hợp tác phát triển vùng nguyên liệu chuẩn hữu cơ tại Vũ thư, Thái Bình

Với mục đích mở rộng và phát triển vùng nguyên liệu hạt chất lượng phục vụ cho mục tiêu xuất khẩu, trên cơ sở kết quả khảo sát, lấy mẫu đất, nước phân tích và đánh giá tiềm năng phát triển vùng nguyên liệu hạt tại xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, ngày 6 tháng 6 năm 2022, Công ty Cổ phần Thế giới Hạt Dưỡng (HANUTI) đã phối hợp với công ty Cổ phần Hạnh Silk tổ chức họp triển khai mô hình trồng dâu nuôi tằm xen canh trồng các loại cây lấy hạt như lạc, đỗ, ngô với gần 300 hộ dân tại đây.

Tại buổi họp, đại diện lãnh đạo 2 công ty đã giới thiệu về công ty và chính sách liên kết với người dân trong trồng, chăm sóc, thu hoạch và bao tiêu sản phẩm kén của công ty Hạnh Silk và các loại hạt như ngô nếp, lạc đỏ, đậu tương, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ của công ty Hanuti. Mô hình liên kết được xây dựng dựa vào hợp đồng hợp tác 3 bên giữa công ty, người dân và đại diện chính quyền địa phương. Trong đó, công ty Hanuti chịu trách nhiệm tập huấn cho người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản các loại hạt; hỗ trợ chế phẩm sinh học cho người dân ủ phân hữu cơ và bao tiêu sản phẩm hạt nằm trong vùng quy hoạch liên kết với công ty. Mức giá bao tiêu được thực hiện trên cơ chế giá sàn (khi giá thị trường xuống thấp hơn giá sàn thì công ty sẽ thu mua ở mức giá sàn); khi giá thị trường cao hơn mức giá sàn thì công ty sẽ mua với giá tối thiểu bằng giá thị trường. ngoài ra, khi vùng nguyên liệu đã được đánh giá và cấp chứng nhận hữu cơ thì công ty sẽ thu mua theo mức giá cao hơn tối thiểu là 10% so với mức giá thị trường hoặc giá sàn.

Nhận thức được những tác hại của sản xuất nông nghiệp sử dụng hoá chất đối với sức khoẻ và môi trường, đồng thời nhận thấy cơ hội phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập nhờ chính sách bao tiêu của 2 công ty, bà con đã rất đồng thuận và phấn khởi được hợp tác với Hanuti và Hạnh Silk.

Cuộc họp kết thúc trong tiếng cười vui phấn khởi của cán bộ thôn, xóm và bà con nông dân. Đây là cơ hội để mở ra sự hợp tác chặt chẽ không chỉ giữa doanh nghiệp với người dân mà còn là sự hợp tác giữa các doanh nghiệp để cùng nhau phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn trong tương lai.